ลักษณะนิสัย
เป็นมิตร, ขี้เล่น, ฉลาด, มีการตอบสนองดี เหมาะสำหรับเลี้ยงในบ้าน อพาทเมท หรือเลี้ยงในห้อง เป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีสำหรับครอบครัวที่อบอุ่น

เป็นแมวที่ถือกำเนิดขึ้นที่ประเทศอังกฤษในช่วงปี ค.ศ. 1981 โดยการผสมพันธุ์แบบบังเอิญของแมวพันธุ์ “Lilac (สี platinum)”, แมวพันธุ์ Burmese กับแมวพันธุ์ “Chinchilla Silver Persian” ซึ่งต่อมาก็ได้มีการควบคุมสายพันธุ์ให้มีลักษณะคงที่ ลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นในปี 1984 และได้มีการจดทะเบียนให้มีสถานะเป็นแมวในประเทศอังกฤษในปี ค.ศ.1994 และขยายตัวออกไปที่ประเทศแคนาดามีการจดทะเบียนเป็นแมวสายพันธุ์แคนาดาในปี ค.ศ.1998
ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นแมวขนาดกลาง กะโหลกกลมขนาดกลาง ระหว่างหู ตา กว้างขากรรไกรบางแต่แข็งแรงปลายกระดูกจมูกบาง บานทู่ ไม่แหลม หูขนาดกลาง กว้างแต่บางบริเวณยอด อยู่บริเวณสวนหน้าของกะโหลก หน้าอกกลม หลังตรง กระดูกขายาวเรียวแข็งแรง (ด้านหลังบางกว่าด้านหน้า) หางยาวขนาดกลาง มีทั้งชนิดขนสั้นและขนยาว สีของขนจะขึ้นอยู่กับการปรับปรุงพันธุ์

การกำเนิดแมวขนยาว
เกิดจากได้รับยีนที่ควบคุมลักษณะขนยาวจากแมวพันธุ์ Chinchilla Persian ซึ่งลูกแมวที่เกิดขึ้น จะมีลักษณะขนยาว นุ่ม ขนไม่พันกันเมื่อแปรงขน ลักษณะโดยทั่วไปเหมือนพันธุ์สั้น

Comment

Comment:

Tweet

อิ

รูปกุ๊กกิ๊กได้ใจ *-*

#1 By Rinna ♥ on 2008-08-31 13:15